Bạn đã chuẩn bị hết tất cả mọi thứ để sang Nhật học tập, làm việc… Vậy khi vừa sang Nhật, bạn có cần phải làm điều gì không? Câu trả lời là CÓ, và rất nhiều. Để giúp bạn khỏi bỡ ngỡ cũng như là gặp phải những tình huống đáng tiếc, KEC sẽ giúp bạn liệt ra danh sách việc cần làm ngay khi vừa đặt chân đến xứ sở Mặt Trời Mọc này nhé.

 

1. LÀM THẺ CƯ TRÚ + GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG NGOÀI GIỜ

Thẻ cư trú (Tiếng Nhật: 在留カード) được cấp cho đối tượng là người nước ngoài cư trú trung hoặc dài hạn tại Nhật (từ 3 tháng trở lên), và được cấp trực tiếp tại khu vực nhập cảnh trong các sân bay quốc tế lớn của Nhật như Narita, Haneda, Kansai, Chubu. Nếu nhập cảnh tại các sân bay nhỏ hơn, bạn sẽ được đóng dấu chứng nhận đã được phép nhập cảnh lên hộ chiếu, còn Thẻ cư trú sẽ được gửi đến chỗ ở của bạn qua đường bưu điện.

sang Nhật làm việc

Ngoài ra còn có 1 loại giấy phép bạn nên xin cùng với thẻ cư trú ngay tại sân bay, đó chính là Giấy phép lao động ngoài giờ (Tiếng Nhật: 資格外活動許可書). Bạn sẽ phải xuất trình hộ chiếu và COE cho nhân viên kiểm tra nhập cảnh, và nhận lại Thẻ lưu trú cùng với Giấy phép làm thêm được in ở đằng sau thẻ lưu trú.

Ghi chú: Giấy này bạn phải chuẩn bị trước để cho nhân viên xuất nhập cảnh, tại sân bay không có sẵn. Lưu ý ghi bằng bút đen.
Link download: http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-8.html 

2. ĐĂNG KÝ ĐỊA CHỈ THƯỜNG TRÚ

Sau khi đã có Thẻ lưu trú, trong vòng 14 ngày bạn phải xuất trình thẻ này cho cơ quan quản lý hành chính địa phương gần nhất là Shiyaku-sho (市役所) hoặc Kuyaku-sho (区役所) để làm thủ tục đăng ký địa chỉ thường trú (Tiếng Nhật: 住民票). Sau khi bạn hoàn thành thủ tục này, mặt sau của thẻ sẽ được ghi địa chỉ chỗ ở của bạn. Nếu sau đó chuyển nhà thì bạn phải mang Thẻ cư trú đến cơ quan quản lý hành chính địa phương gần nhất để cập nhật nơi ở mới của mình.

Ngoài ra, đối với những bạn chưa đăng ký Giấy phép lao động ngoài giờ, bạn phải đến Cục xuất nhập cảnh địa phương 入国管理局 để đăng ký (không đăng ký ở Cơ quan hành chính Shiyaku-sho hoặc Kuyaku-sho). Thủ tục khá đơn giản và nhanh chóng tuy nhiên không chắc chắn nơi bạn ở sẽ gần Cục xuất nhập cảnh, nên hãy đảm bảo là đăng ký ngay tại khu vực nhập cảnh tại sân bay khi vừa sang Nhật nhé.

3. ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

Khi sang Nhật làm việc hoặc học tập, bạn cần mở tài khoản ngân hàng để nhận lương, nhận học bổng, cũng như là để chi trả các khoản chi khác như tiền bảo hiểm, tiền điện, nước, ….

 • Một số ngân hàng lớn: Mizuho, Tokyo-Mitsubishi UFJ, Mitsui Sumitomo, v.v…
 • Ngân hàng bưu điện: Yucho ginko (ゆうちょ銀行)
 • Ngân hàng địa phương: Kinki Osaka, Hokuyo Sapporo…

Lưu ý là các ngân hàng lớn chỉ chấp nhận người ở Nhật trên 6 tháng, nên những bạn du học sinh Nhật, xuất khẩu lao động, thực tập sinh mới sang Nhật lần đầu sẽ không thể mở tài khoản tại các ngân hàng này.

➠ Có thể xem xét việc đăng ký ở Ngân hàng bưu điện Yucho với các đãi ngộ thân thiện với người dùng: 

 • Không yêu cầu con dấu (inkan)
 • Không yêu cầu thời gian sinh sống tại Nhật
 • Không yêu cầu số dư
 • Không mất phí duy trì thường niên
 • Miễn phí chuyển khoản, giao dịch cùng ngân hàng
 • Có số lượng ATM, quầy giao dịch phủ rộng Nhật Bản

Để mở tài khoản, bạn chỉ cần mang thẻ lưu trú (giấy tờ tùy thân) và con dấu cá nhân (nếu cần thiết) tới ngân hàng. Bạn sẽ nhận được sổ ngân hàng còn thẻ ngân hàng được gửi sau đó về địa chỉ của bạn. Có 2 cách như sau:

4. ĐĂNG KÝ THAM GIA BẢO HIỂM

Khi bạn cư trú ở Nhật từ 90 ngày trở lên, bắt buộc phải đăng ký địa chỉ và gia nhập bảo hiểm quốc dân.

Bảo hiểm ở Nhật gọi là 国民健康保険 (Kokumin kenkou hoken), và là bảo hiểm bắt buộc. Khi bạn tới đăng ký địa chỉ lần đầu tại trung tâm hành chính (Shiyakusho/Kuyakusho) thường sẽ được hướng dẫn gia nhập bảo hiểm luôn.

Phí bảo hiểm không qui định một mức chung cho tất cả mọi người mà căn cứ vào thành phần gia đình, mức thu nhập trong năm trước của từng cá nhân hoặc thành phố, huyện, xã cư trú của người đó. Nên trong trường hợp bạn là du học sinh học bổng và không có thu nhập khác, bạn có thể khai báo thu nhập của mình là 0.
(Xem thêm Cách viết đơn xin học bổng du học Nhật Bản)

Giấy báo nộp phí sẽ được gửi đến từng người qua đường bưu điện. Bạn có thể trực tiếp đến thanh toán tại các ngân hàng, bưu điện gần nhất, hoặc tiện lợi hơn nữa là đăng ký tự động thanh toán bằng tài khoản ngân hàng của bạn (Hãy đảm bảo rằng bạn đã mở tài khoản ngân hàng trước khi đăng ký bảo hiểm nhé)

5. ĐĂNG KÝ SIM DI ĐỘNG

Để sinh sống và làm việc tại Nhật, bạn cần phải có điện thoại di động. Tuy nhiên, việc đăng ký mua sim điện thoại ở Nhật có thể nói là khác hoàn toàn ở Việt Nam. Để không bị tốn tiền oan, trước khi sang Nhật mua sim hãy tham khảo bài viết này của SEICHO nhé!

1. Sim rời và sim gắn liền trong điện thoại: Những nhà mạng lớn của Nhật như Softbank, Docomo, AU đa phần đều bán sim kèm điện thoại và không lấy ra được. Tuy nhiên do số lượng người nước ngoài sang Nhật làm việc tăng cao nên hiện nay các nhà mạng này đã phát triển thêm dạng sim rời. Nếu bạn không có ý định dùng điện thoại nội địa Nhật, hoặc đã có sẵn điện thoại, thì bạn có thể bỏ qua những dòng này và hướng đến các loại sim rời.

2. Các loại sim: Có 2 loại sim chính:
Sim dữ liệu – データSIM
Sim nghe gọi thoại – 音声通話SIM

3. Các gói dịch vụ: Tùy vào nhà mạng mà sẽ có gói dịch vụ khác nhau, ví dụ như của UQ bên dưới:

 • Gói dữ liệu cao – 980yen/tháng
 • Gói dữ liệu cao + gọi thoại – 1680yen/tháng
 • Gói dữ liệu không giới hạn – 1980yen/tháng
 • Gói dữ liệu không giới hạn + gọi thoại – 2680yen/tháng

4. Hình thức trả tiền cước: Để trả tiền cước điện thoại, thông thường các cửa hàng sẽ yêu cầu bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng クレジットカード. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hỏi thêm những hình thức thanh toán khác mà không cần dùng thẻ tín dụng như thẻ LINE PAY, thẻ Debit, chuyển khoản ngân hàng.

Thế nhưng cũng tùy vào gói dịch vụ mà nhà mạng có cho phép bạn lựa chọn phương thức thanh toán không nhé. Ngoài ra riêng hình thức chuyển khoản ngân hàng, bạn cần phải có xác nhận của phía ngân hàng, nên nếu đăng ký phải mất 1~2 tuần mới có sim để sử dụng.

5. Nơi uy tín để đăng ký: Khác với Việt Nam, bạn không cần phải đến trung tâm viễn thông để đăng ký sim mà chỉ cần đến các trung tâm điện tử lớn như Big Camera hoặc Yodobashi Camera là được. Bạn có thể trình bày nguyện vọng thẳng với nhân viên để tìm ra gói dịch vụ phù hợp với mình ngay nhé.

Ngoài ra việc đăng ký những khoản điện, nước, gas thông thường đều đã có chủ nhà hoặc người phụ trách lo rồi nên chỉ cần bạn xác nhận với họ là đủ yên tâm sang Nhật làm việc và học tập rồi nhé!

SEICHO KẾT NỐI NHÂN SỰ VIỆT NHẬT

🏠 Địa chỉ: Số 6, Nguyễn Thị Thập, KDC Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM
🌐 Fanpage: Facebook/VieclamtaiNhatSEICHO/
📞 Hotline: 0941.607.117

※Bản quyền bài viết thuộc về KEC và SEICHO KẾT NỐI NHÂN SỰ VIỆT NHẬT. Không được sao chép dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu muốn sử dụng bài viết, hãy ghi nguồn và dẫn link về bài viết này. Xin cảm ơn.

 • Share