nhật bản

Đã qua rồi cái thời “giấc mơ Mỹ”, giờ đây là thời đại của “Giấc mơ Nhật” – hàng loạt các chính sách thu hút nhân tài được chính phủ Nhật Bản thông qua, hướng đến mục tiêu thu hút được gần 400.000 lao động trong vòng 5 năm kể từ khi bộ luật Kỹ năng đặc định được ban hành. Tuy nhiên, Nhật Bản có thực sự là đích đến cuối cùng, là thiên đường thực sự cho nguồn nhân lực nước ngoài? Hãy cùng SEICHO tìm hiểu nhé.

1. NHẬT BẢN – MÔI TRƯỜNG SỐNG LÝ TƯỞNG NHẤT CHÂU Á

Nói đến Nhật Bản, ta không chỉ liên tưởng đến một đất nước có cảnh sắc tươi đẹp, mà còn là một đất nước với đầy đủ sự tiện nghi bậc nhất châu Á. Từng ngóc ngách nhỏ nhất trong đời sống Nhật Bản đều cho thấy sự chăm chút kỹ càng, và sự sẵn sàng của ứng dụng khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại để đem đến cho người dân một cuộc sống tiện lợi, thoải mái và vui vẻ nhất. Từ những chiếc cổng soát vé tự động, dòng người xếp hàng bất tận tại một cửa hàng đắt khách nào đó, cho đến hình ảnh các chú cảnh sát sẵn sàng hộ tống bạn đến tận nơi nếu như bạn lạc đường, tất cả đều toát lên sự văn minh và tôn trọng lẫn nhau. Có thể nói, sự tôn trọng đối phương chính là cốt lõi để làm nên môi trường sống văn minh lý tưởng nhất châu Á này.

Dòng người xếp hàng để mua một chiếc bánh mới ra mắt

Đứng một bên trên thang cuốn để người khác có thể chạy lên

nhật bản
nhật bản

Thanh toán bất kỳ thứ gì tại cửa hàng tiện lợi,
từ hóa đơn điện đến cả mua vé USJ

Hoặc chỉ đơn giản là bạn hết chuyến tàu đêm
thì có thể đi nhờ xe cảnh sát về nhà…

nhật bản
nhật bản

2. NHẬT BẢN – ĐẤT NƯỚC CÓ NHIỀU CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH NHÂN TÀI

Có thể nói, Nhật Bản là một trong những nước có nhiều chính sách học bổng, cũng như là chính sách tuyển dụng hấp dẫn nhất châu Á hiện nay.

japan

Cụ thể, đối với du học sinh, bạn chỉ cần có tiếng Nhật N2 và khả năng viết luận thật tốt, đủ để trình bày kế hoạch học tập và định hướng của bản thân bằng tiếng Nhật, bạn hoàn toàn có thể tự mình lấy được một suất HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN, hay còn gọi là học bổng MEXT. Học bổng này hỗ trợ hoàn toàn 100% học phí, và chu cấp 127.000 yên/ tháng cho các du học sinh. Tuy nhiên, bạn phải có thành tích học tập tốt và đảm bảo được số giờ học mỗi tuần là 10 tiếng trở lên!

Ngoài ra, giả sử bạn chỉ có bằng N3 hoặc thấp hơn, bạn vẫn có thể ứng cử vào các loại học bổng khác như học bổng JASSO của Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản, học bổng báo Yomiuri, hoặc có thể thông qua các trung tâm Nhật ngữ liên kết với các trường tiếng bên Nhật như Ngoại ngữ KEC để có trong tay các suất học bổng riêng. (Muốn biết thêm về chương trình du học của KEC, xin nhấp vào đây)

Còn đối với những người đi làm hoặc các bạn sinh viên có định hướng làm việc tại Nhật, thì lại càng yên tâm. Bởi vì hiện nay, chính phủ Nhật đang đẩy mạnh các chính sách khuyến khích nguồn lao động nước ngoài chuyển cư sang lao động tại Nhật, cụ thể như sau:

japan

_Đối với khối ngành kỹ sư, công nghệ, hóa học…: Đến Nhật làm việc với tư cách visa kỹ sư.
_Đối với khối ngành dịch vụ, khách sạn, thực phẩm…: Đến Nhật làm việc với tư cách visa kỹ năng đặc định.
_Đối với các khối ngành chung nhưng trình độ tiếng Nhật không cao: Đến Nhật làm việc với tư cách thực tập sinh kỹ thuật (tên thường gọi tts)

Giả sử bạn hoàn toàn không biết tiếng Nhật, hoặc đến với tiếng Nhật rất muộn. Điều đó cũng không sao nếu bạn xác định mục tiêu và học tiếng Nhật ngay từ bây giờ! Bạn chỉ cần 1.5 tiếng/ngày, thì sau 4 tháng, bạn đã có thể có được năng lực tiếng Nhật N4 rồi. Nếu bạn bắt đầu học tiếng Nhật thì từ đầu năm, thì sau 4 tháng đạt N4, 7 tháng đạt N3, là bạn đã có thể thi ngay bằng N3 trong tháng 7 rồi! Hành trình chinh phục tiếng Nhật sẽ thật dễ nếu bạn hoạch định mục tiêu ngay từ đầu (xem thêm bài viết Phương pháp học tiếng Nhật theo mục tiêu). Và một khi đã có tiếng Nhật trong tay, bạn có thể chinh phục mục tiêu làm việc ở Nhật với mức lương mong muốn.

3. NHẬT BẢN – CHỈ LÀ THIÊN ĐƯỜNG KHI TA THẬT SỰ CỐ GẮNG

Sau những điều tuyệt vời ở trên, câu hỏi đặt ra là: Nếu thật sự tuyệt vời như vậy, tại sao vẫn còn có những trường hợp đau lòng như người Nhật hà khắc với người nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam?

nhật bản

Vậy nên cho dù du học hay làm việc tại Nhật, chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản đều yêu cầu bạn phải thật giỏi giao tiếp và biết một chút văn hóa ứng xử khi sang Nhật. Giỏi giao tiếp ở đây hoàn toàn không phải là biết dùng những từ cao siêu, mà là bạn biết phản ứng lại trong những trường hợp nhất định. Ví dụ, giả sử bạn không hiểu, bạn phải nói ngay tôi không hiểu và yêu cầu đối phương thay đổi cách nói chậm rãi hơn, chứ không được im lặng. Người Nhật sẽ mặc nhận là bạn biết rồi, và cứ thế giao việc cho bạn.

Có một quy luật bất biến khi tìm việc tại công ty Nhật, đó chính là, trình độ tiếng Nhật của bạn càng cao, nhất là khả năng nghe nói càng tốt, thì sẽ thỏa thuận được lương càng cao, và dễ gây thiện cảm với đồng nghiệp cùng công ty. Nhật Bản là một đất nước cực kỳ xem trọng tinh thần tập thể, nên cho dù tay nghề của bạn có cao, nhưng không giao tiếp được với đồng nghiệp, thì môi trường làm việc tại Nhật sẽ ngày càng khắc nghiệt với bạn.

Từ đó, hậu quả ra sao hẳn bạn cũng tưởng tượng được, cuộc sống tại Nhật ngày càng khắc nghiệt, và bỗng chốc thiên đường ngày nào đã không còn là thiên đường như bạn đã từng nghĩ nữa. Cho nên có thể nói, giao tiếp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống ở Nhật. Nhiệm vụ của bạn là sang Nhật làm việc, nên nghĩa vụ của bạn là phải hiểu công việc của mình. Nếu bạn truyền đạt được tinh thần, trách nhiệm đó cho người Nhật thấy, họ chắc chắn sẽ càng quý bạn hơn.

Thông qua bài viết này, SEICHO hy vọng đã đem đến cho các bạn một cái nhìn tổng quát về sức hấp dẫn của môi trường học tập và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, càng đắt giá thì càng đáng giá. Nếu bạn muốn hưởng tất cả các tiện nghi của thiên đường Nhật Bản, trước tiên bạn phải đồng ý đánh đổi thời gian và công sức để tiếp xúc và thẩm thấu tiếng Nhật lẫn văn hóa, con người Nhật Bản. Chính công sức bạn bỏ ra bây giờ sẽ tạo dựng thành công sau này của bạn. Đừng ngại ngần gì nữa mà hãy hành động nào!

Đăng ký tư vấn để có ngay cơ hội việc làm tại Nhật trong năm 2020 NHÉ!

NĂM MỚI, KHỞI ĐẦU MỚI, THÀNH CÔNG MỚI! 

SEICHO KẾT NỐI NHÂN SỰ VIỆT NHẬT

🏠 Địa chỉ: Số 6, Nguyễn Thị Thập, KDC Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM
🌐 Fanpage: Seichovn
📞 Hotline: 0941.607.117

※Bản quyền bài viết thuộc về SEICHO KẾT NỐI NHÂN SỰ VIỆT NHẬT. Không được sao chép dưới bất kỳ hình thức nào.
Nếu muốn sử dụng bài viết, hãy ghi nguồn và dẫn link về bài viết này. Xin cảm ơn.

  • Share