Chắc hẳn khi sang đến Nhật Bản, vấn đề đầu tiên ta nghĩ đến là ở đâu, ở nơi như thế nào ? Tìm nhà đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt là ở các khu vực đô thị như Tokyo và các khu vực lân cận, ngay cả người Nhật nếu không di chuyển liên tục bằng xe điện nhiều lần cũng không thể tìm được căn phòng vừa ý. Ngoài ra có một số chủ nhà và các văn phòng bất động sản không muốn cho người nước ngoài thuê.
Hôm nay SEICHO xin được hướng dẫn đến các bạn một số điểm cần lưu ý khi thuê nhà tại Nhật nhé!

Các loại phòng thuê:

Có nhiều dạng phòng khác nhau nhưng SEICHO sẽ giới thiệu hai dạng chính là: chung cư và căn hộ.
Chung cư: nhìn chung đây là dạng nhà tập thể thường có 2 tầng, bếp và nhà vệ sinh đôi khi dùng chung, nhiều nơi không có bồn tắm. Tiền thuê rẻ, đa số không có thang máy và nhân viên quản lý vì vậy nên phí quản lý rất thấp.
Căn hộ: dạng nhà tập thể từ 3 tầng trở lên .Ngoài phòng ngủ, có nhà bếp, phòng vệ sinh và bồn tắm. Giá thuê cao hơn chung cư do chi phí xây dựng đắt hơn . Phòng ở tầng càng cao giá thuê càng cao. Hầu hết đều trang bị thang máy và nhân viên quản lý nên phí quản lý cũng cao hơn.
※ Nếu công ty có ký túc xá thì đây là lựa chọn khá tốt. Phí thuê phòng và quản lý tương đối rẻ do sự hỗ trợ từ phía công ty.
Lưu ý khi tìm phòng và người bảo lãnh
Giá thuê nhà thay đổi theo khu vực, số năm xây dựng, trang thiết bị và độ rộng. Vì vậy trước khi thuê cần xác định rõ nơi muốn ở, loại phòng, tiền thuê hàng tháng có thể trả bao nhiêu. Ngoài ra nên thu thập trước một số thông tin về căn phòng mà mình quan tâm trên tạp chí giới thiệu thuê nhà hoặc trên internet.
Ở Nhật, khi thuê nhà cần có người bảo lãnh. Nếu bạn không thể trả tiền thuê, hoặc trả không đúng hạn tiền thuê cũng như phí sửa chữa, chủ nhà có quyền yêu cầu người bảo lãnh thanh toán thay cho bạn. Thông thường với người Nhật, người nhận bảo lãnh thường là cha mẹ hoặc họ hàng. Đối với người nước ngoài nên nhờ bạn hoặc đồng nghiệp trong công ty bảo lãnh.

Tiền thuê nhà
Tùy theo khoảng cách từ phòng thuê đến nhà ga, số năm xây dựng, môi trường xung quanh và mức độ yêu thích của khu vực giá thuê sẽ khác nhau. Phòng thuê gần nhà ga sinh hoạt sẽ thuận tiện. Nếu khoảng cách từ phòng thuê đến nhà ga đi bộ khoảng 10 phút trở lại được xem là gần nhà ga giá thuê sẽ cao. Đi bộ hơn 15 phút được xem là xa nên giá thuê sẽ rẻ.

Nắm rõ nội dung hợp đồng
Sau khi chọn được phòng cần điền thông tin yêu cầu vào đơn thuê phòng. Chủ nhà sẽ xem xét và nếu chấp thuận cho thuê sẽ làm hợp đồng gồm 3 bản có nội dung như nhau. Bạn nên kiểm tra nội dung hợp đồng cẩn thận để tránh các rắc rối về sau. Các hạn mục quan trọng sẽ được giải thích.
Ba bên gồm người thuê, chủ nhà, người bảo lãnh sẽ ký tên vào hợp đồng, mỗi bên giữ một bản.
Nên bảo quản hợp đồng cẩn thận để khi hết hạn thuê có thể nhận lại tiền cọc trước đó.

Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự bổ ích và giúp bạn hình dung những việc cần thiết khi thuê phòng ở Nhật nhé.

Chúc bạn luôn may mắn và thành công!!!

  • Share