kỹ năng đặc định

Từ tháng 4/2019 , Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi, trong đó cho phép tiếp nhận lao động Kỹ năng đặc định (Tokutei Ginou 特定技能) vào làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, trước đó người lao động cũng đã được đến Nhật làm việc với dạng Visa thực tập sinh kỹ năng (Ginou Jisshu 技能実習), nên loại Visa mới này có thể sẽ khiến cho người lao động nước ngoài cảm thấy thắc mắc. Rốt cuộc 2 loại visa này có gì khác nhau, và sẽ có lợi gì cho người lao động nước ngoài, hãy cùng SEICHO tìm hiểu kỹ hơn nhé.

VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH LÀ GÌ?

1. KHÁI QUÁT

Trước giờ người lao động có thể sang Nhật làm việc bằng loại hình Visa xuất khẩu lao động – cách gọi khác của Visa thực tập sinh kỹ năng (Ginou Jisshu 技能実習) – thuộc một số nhóm ngành nhất định như chế biến thực phẩm, gia công, xây dựng… và hầu hết là những nhóm ngành thuộc về lao động phổ thông. Vì thế, có rất ít sự chọn lựa cho lao động nước ngoài khi đến Nhật làm việc.

Tuy nhiên, đứng trước thực trạng lao động ngày càng thiếu không chỉ ở các nhóm ngành lao động phổ thông mà còn lan đến cả nhóm ngành dịch vụ, chính phủ Nhật Bản đã quyết định ban hành loại visa mới cho lao động nước ngoài, gọi là Visa Kỹ năng đặc định (Tokutei Ginou 特定技能) . Với hình thức visa lao động mới này, lao động nước ngoài sẽ chính thức được làm việc trong các ngành mà từ trước tới nay vốn không cho phép (hoặc cho phép nhưng rất giới hạn) việc tiếp nhận lao động nước ngoài như xây dựng, đóng tàu, hàng hải… Cụ thể, chúng ta có 14 nhóm ngành mà lao động nước ngoài có thể đến Nhật làm việc với dạng visa này, như sau:

kỹ năng đặc định

2. CÓ BAO NHIÊU LOẠI VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH?

Visa Kỹ năng đặc định hiện có 2 loại chính:

❖ VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH LOẠI 1

Đầu tiên, người lao động sẽ đến Nhật làm việc với 14 ngành nghề đã nêu trên trong vòng 5 NĂM.

❖ VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH LOẠI 2

Sau đó, người lao động sẽ phải về nước hoặc chuyển Visa Kỹ năng đặc định loại 1 sang Visa Kỹ năng đặc định Loại 2.

Lưu ý, chỉ có thể chuyển đối với 2 ngành nghề duy nhất là XÂY DỰNGĐÓNG TÀU.

Tuy nhiên, việc này chỉ đúng ở hiện tại, trong tương lai khi Nhật Bản ngày càng thiếu hụt lao động trên diện rộng thì có thể dự đoán số lượng ngành nghề cho phép chuyển đổi sang visa Kỹ năng đặc định loại 2 sẽ còn tăng hơn.

VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH KHÁC GÌ VỚI
VISA THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG?

Như đã đề cập ở phần đầu, hiện tại lao động phổ thông nước ngoài có thể đến Nhật với 2 loại visa chính là Visa thực tập sinh kỹ năng (Ginou Jisshu 技能実習)Visa kỹ năng đặc định (Tokutei Ginou 特定技能). Vậy 2 loại visa này có gì khác nhau, hãy cùng SEICHO so sánh ngay sau đây nhé:

Dựa vào bảng so sánh trên, ta có thể thấy rõ điểm ưu việt của Visa Kỹ năng đặc định Tokutei Ginou này chính là ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆCKHẢ NĂNG Ở LẠI NHẬT. Rõ ràng, visa này đã hoàn thiện những phần khuyết thiếu ở Visa Thực tập sinh kỹ năng như là có thể thay đổi công ty hoặc công xưởng làm việc, tránh gặp phải tình trạng người lao động không thích nghi được với môi trường làm việc mà bỏ về nước nhiều như hiện nay, và vân vân…

Ngoài ra, khi đến Nhật làm việc với Visa Kỹ năng đặc định, vì người lao động đã sở hữu BẰNG CHUYÊN MÔN NGHỀCHỨNG CHỈ TIẾNG NHẬT nhất định, hiển nhiên mức lương và đãi ngộ của bạn sẽ cao hơn nhiều so với Visa Thực tập sinh kỹ năng. Hơn thế nữa, ưu việt ở chỗ liên quan đến thời hạn có thể ở lại Nhật, ta có thể làm một phép toán đơn giản như sau:

kỹ năng đặc định

Tức là, nếu bạn kết hợp cả 2 chương trình THỰC TẬP SINH KỸ NĂNGKỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH, tổng thời gian bạn làm việc tại Nhật có thể lên đến con số 10 năm, khi ấy, bạn đã hội đủ điều kiện để có thể xin xét tư cách Visa vĩnh trú tại Nhật (sinh sống 10 năm và làm việc 5 năm tại Nhật). Từ đó, bạn có thể bảo lãnh gia đình và người thân của mình sang Nhật Bản để cùng nhau sinh sống và làm việc, cũng như là có thể chuyển đổi sang làm bất cứ ngành nghề nào tại Nhật mà không bị bó buộc trong phạm vi 14 nghề như trên nữa.

Vậy nếu như bạn là du học sinh và muốn xin tư cách vĩnh trú tại Nhật Bản thì sao?

Rất đơn giản, bạn có thể lập kế hoạch du học ở Nhật 4 năm, sau đó chuyển sang visa lao động để đi xin việc trực tiếp tại Nhật. Còn nếu như bạn đã về nước sau khi du học, bạn vẫn có thể quay trở lại Nhật để làm việc với Visa Kỹ năng đặc định với những khối ngành liên quan đến ngôn ngữ như nhà hàng khách sạn, dịch vụ ăn uống…

Xem thêm những điều cần biết khi chuẩn bị du học: https://www.kecjapanese.com.vn/thong-tin-tuyen-sinh/ 

CÒN CHẦN CHỪ GÌ NỮA MÀ KHÔNG GỌI NGAY SEICHO ĐỂ CÓ
NHỮNG CÔNG VIỆC VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH HẤP DẪN NHẤT!

HOTLINE: 0941.607.117 hoặc 0941.627.117

#seichovn #seichojob #ketnoinhansuvietnhat #vieclamtainhat #vieclamtiengnhat #kysutainhat
#tokuteigino #kynangdacdinh #visadacdinh

———————————–
🌎 Website: seichovn.com
🌎 Webiste Nhật ngữ KEC: https://www.kecjapanese.com.vn/ 
📩 Mail: nhuthuykec@gmail.com hoặc apply@seichovn.com

  • Share