có nên sang nhật làm việc

Đầu năm là thời điểm các nhà tuyển dụng Nhật Bản tìm kiếm đồng đội để chuẩn bị cho một năm tài khoá mới vào tháng 4. Đứng trước cơn mưa tuyển dụng đó, người lao động nước ngoài chắn chắn sẽ mang tâm trạng đắn đo rằng, liệu mình có nên sang Nhật làm việc trong thời điểm này không. Hôm nay hãy cùng KEC và SEICHO giải đáp câu hỏi đó nhé!

Có nên sang Nhật làm việc với những đãi ngộ
HẤP DẪN cả thế giới?

Khi so với mặt bằng chung của thế giới, có lẽ mức lương trung bình ở Nhật Bản không hấp dẫn lắm (hạng 22 thế giới và hạng 4 châu Á), tuy nhiên so về đãi ngộ và tất cả các ưu đãi được hưởng, Nhật Bản vẫn xứng đáng là một trong những nước có ưu đãi cực kỳ hấp dẫn khi bạn quyết định sinh sống và làm việc tại quốc gia Mặt trời mọc này.

1. Được hưởng mọi chính sách như một công dân Nhật Bản

Cụ thể, ngoài những đãi ngộ theo quy định của pháp luật Nhật Bản như tiền lương, tăng lương, thưởng… người lao động nước ngoài còn được công ty hỗ trợ nhà trọ, ký túc xá từ 50%~100% tiền nhà tùy theo khu vực. Ngoài ra đối với tập đoàn lớn hoặc công ty quy mô lớn, người lao động còn được hưởng các đãi ngộ như tiền hoan nghênh (số tiền được hưởng ngay sau khi vào làm và có thể xem như là một khoản sinh hoạt phí trước khi nhận lương chính thức), quỹ lương hưu của công ty, hưởng các đãi ngộ y tế tại các cơ sở, thiết bị phòng khám liên kết với công ty… Đối với các công ty có sản phẩm cụ thể, nhân viên sẽ có cơ hội được mua lại với mức giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường đấy!

2. Được thỏa thích đi du lịch khắp mọi miền Nhật Bản

Mỗi năm khi đến mùa hoa đào nở, hoặc đến dịp lá đỏ rực trời, bạn sẽ phải lo lắng nào là có mua được vé máy bay rẻ không, có thể xin được visa Nhật không, nếu xin được thì phải tốn bao nhiêu cho phí dịch vụ làm hồ sơ xin visa Nhật… Tuy nhiên điều đó sẽ không bao giờ xảy ra khi hiện tại bạn đã có mặt trên đất Nhật, và có thể đi đến bất cứ đâu với tấm thẻ cư trú tạm thời trong tay. Giả sử bạn ở vùng Hokkaido mà muốn đi xuống Osaka, bạn chỉ cần tốn 1,900 – 3,000 yen/ một chiều (420.000 ~ 620.000 VND) với bất kỳ hãng máy bay nội địa nào là đã có thể có một chuyến du ngoạn thật vừa ý rồi.

có nên sang nhật làm việc

3. Mức lương vẫn hấp dẫn ở tầm trung

Như đã đề cập ở đầu bài, tuy lương trung bình ở Nhật không hấp dẫn so với các nước trên thế giới, nhưng thực tế mức lương này vẫn đủ để tập trung một lượng lớn lao động từ các nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan… Cụ thể, sau khi trừ hết các chi phí tiền nhà, tiền bảo hiểm,… người lao động tại Nhật bình quân một tháng sẽ dành dụm được một khoảng từ 150 ngàn – 170 ngàn yen (tương đương 25-30 triệu tiền Việt). Chưa kể đến tiền lương còn được tăng theo cấp bậc hằng năm, ta có thể làm một phép toán đơn giản sau:

150,000 x 2 = 1,800,000 yen
(tương đương 400 triệu)/năm + tiền thưởng

Bạn hoàn toàn có thể thấy sau 3 năm-5 năm, bản thân dành dụm được số tiền khổng lồ như thế nào. Tuy nhiên, như mọi vĩ nhân vẫn nói, lý tưởng là thế, nhưng đạt được nó hay không hoàn toàn đều do công sức của bạn, nên đừng chần chừ nữa mà quyết định ngay con đường đi Nhật của mình ngay trong đầu năm 2020 nhé!

4. Đãi ngộ lớn nhất: Được trui rèn kỉ luật như một người Nhật Bản

Người Nhật từ lâu đã nổi tiếng toàn cầu với đức tính kỉ luật, nghiêm chỉnh và luôn nghĩ cho người khác. Không phải tự nhiên mà mặt hàng nào gắn mác “Made in Japan” đều được ưu tiên trên kệ trưng bày ở bất kỳ cửa hàng nào trên toàn thế giới. Lý do là vì người Nhật luôn áp dụng tiêu chuẩn 5S trong quá trình làm việc của mình: Seiri (整理 Sàng lọc), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Sạch sẽ), Seiketsu (清潔 Săn sóc), và Shitsuke (躾 Sẵn sàng) (Xem thêm Quy tắc 5S) Nếu bạn có thể đồng hành cùng người Nhật trải qua hết quá trình 5S đó, bạn có thể tự hào rằng mình đã trở thành một người Nhật với tinh thần kỷ luật thép rồi đấy.

có nên sang nhật làm việc

Có nên sang Nhật làm việc khi có thể bạn
MẤT NHIỀU HƠN ĐƯỢC?

Dựa vào những lợi ích ở trên, đối với câu hỏi “có nên sang Nhật làm việc”, 99% người sẽ trả lời là CÓ. Tuy nhiên, liệu bạn sẽ “mất” gì không khi quyết định hiện thực hóa “Giấc mơ Nhật”? Tùy vào giá trị quan của mỗi người mà có thể người lao động nước ngoài sẽ cảm thấy MẤT NHIỀU HƠN ĐƯỢC khi sang Nhật làm việt. Cụ thể là:

Mất sự hậu thuẫn lớn nhất từ gia đình – Động lực để bạn trưởng thành

Chắc chắn bất kỳ ai khi chuẩn bị sang Nhật đều đã trang bị, võ trang cho mình là vốn tiếng Nhật kha khá, nhất là những thực tập sinh kỹ thuật hoặc đi theo dạng kỹ năng đặc định đều đã có N5, N4. Tuy nhiên, một sự thật khá phũ phàng rằng những gì bạn được học, được thi chỉ là công cụ trợ giúp các bạn đỡ bỡ ngỡ hơn khi đặt chân đến Nhật sinh sống mà thôi! Người Nhật không chỉ nói nhanh mà họ còn hay sử dụng tiếng địa phương trong khi giao tiếp nữa. Chưa kể vào những dịp lễ Tết quan trọng ở quê nhà như Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu… mà ở Nhật vẫn phải đi làm đến tận khuya, không được họp mặt cùng gia đình. Ngôn ngữ không thông trên đất người, đến Tết nhưng lại không được hưởng hương vị quê nhà, chắc hẳn bất kỳ ai trong một giai đoạn nhất định cũng cảm thấy chạnh lòng.

Mất đi thời gian cho bản thân – Dồn cả tinh thần và sức lực cho công việc

Điều này nghe thật lạ vì Nhật Bản luôn có chế độ nghỉ 2 ngày cuối tuần cho nhân viên. Tuy nhiên bạn phải biết một điều rằng người Nhật ngoài đức tính trật tự và kỉ cương, họ còn nổi tiếng với phong cách “làm việc bằng cả linh hồn”. Ví dụ kinh điển cho kết luận đó chính là người Nhật luôn luôn tăng ca. Những ngày cao điểm họ có thể ngủ qua đêm để cho xong việc rồi mới đi về giữa tờ mờ sáng. Hiện nay chính phủ đã có những chính sách cấm người đi làm tăng ca, nhưng với khối lượng công việc và bản tính trách nhiệm của người Nhật, những chính sách đó xem ra vẫn không đạt được hiệu quả mong muốn.

Đừng bao giờ sang Nhật làm việc
trừ phi bạn xác định rõ MỤC TIÊU của mình!

co nen sang nhat lam viec

Helen Keller đã từng nói, “Tính cách không thể phát triển một cách dễ dàng và yên lặng. Chỉ qua trải nghiệm thử thách và gian khổ mà tâm hồn trở nên mạnh mẽ hơn, hoài bão hình thành và thành công đạt được“. Quyết định của bạn đôi khi trở thành thử thách, nhưng chỉ có bạn mới là người quyết định được cuộc đời của mình. Nhật Bản sẵn sàng gọt rửa và nuôi dưỡng bạn trở thành một quả đẹp nhất, quan trọng là bạn có sẵn sàng chịu thử thách dầm nắng phơi sương để đơm hoa kết trái không.

Hy vọng bài viết này có thể giải đáp cho câu hỏi “Có nên sang Nhật làm việc không” của các bạn. KEC/SEICHO chúc các bạn sớm xác định được mục tiêu và đạt được thành tựu nhất định ở xứ sở Mặt trời mọc nhé.

SEICHO KẾT NỐI NHÂN SỰ VIỆT NHẬT

🏠 Địa chỉ: Số 6, Nguyễn Thị Thập, KDC Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM
🌐 Fanpage: Seichovn
📞 Hotline: 0941.607.117

※Bản quyền bài viết thuộc về SEICHO KẾT NỐI NHÂN SỰ VIỆT NHẬT. Không được sao chép dưới bất kỳ hình thức nào.
Nếu muốn sử dụng bài viết, hãy ghi nguồn và dẫn link về bài viết này. Xin cảm ơn.

  • Share